6 Mức Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp

Cập nhật lần cuối Thứ Năm, 16/06/2022

(CTTĐTBP) – Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt Đề án xác định đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số. Theo đó, mức độ chuyển đổi số được chia thành 6 cấp độ.

Doanh nghiệp được Bộ TT&TT cấp Chứng nhận mức độ chuyển đổi số sẽ được sử dụng Chứng nhận này để quảng cáo thương hiệu và đăng ký tham gia các chương trình chuyển đổi số doanh nghiệp
Doanh nghiệp được Bộ TT&TT cấp Chứng nhận mức độ chuyển đổi số sẽ được sử dụng

Đối tượng áp dụng

Đối tượng áp dụng của Quyết định bao gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế, trong tất cả các ngành, lĩnh vực, địa bàn trên cả nước, với các quy mô khác nhau (siêu nhỏ, nhỏ, vừa, lớn).

Việc ban hành và triển khai áp dụng Bộ Chỉ số chuyển đổi số doanh nghiệp gồm 3 Chỉ số áp dụng cho 3 loại doanh nghiệp phân theo quy mô như sau:

1. Chỉ số đánh giá mức độ CĐS doanh nghiệp nhỏ và vừa, áp dụng cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh;

2. Chỉ số đánh giá mức độ CĐS doanh nghiệp lớn, áp dụng cho các doanh nghiệp lớn độc lập, không tổ chức theo mô hình công ty mẹ – công ty con;

3. Chỉ số đánh giá mức độ CĐS tập đoàn, tổng công ty, áp dụng cho các tập đoàn, tổng công ty hoặc doanh nghiệp tổ chức theo mô hình công ty mẹ – công ty con.

Về cấu trúc Bộ chỉ số đánh giá mức độ CĐS doanh nghiệp, Quyết định quy định, cả 3 Chỉ số đánh giá mức độ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp lớn và tập đoàn, tổng công ty đều được cấu trúc theo 6 trụ cột (pillar) gồm: Trải nghiệm số cho khách hàng; chiến lược; hạ tầng và công nghệ số; vận hành; CĐS văn hóa doanh nghiệp; dữ liệu và tài sản thông tin.

6 mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp

Các mức độ chuyển đổi được chia thành các cấp độ cụ thể như sau:

Mức 0 – Chưa chuyển đổi số:

Doanh nghiệp hầu như chưa có hoạt động nào hoặc có nhưng không đáng kể các hoạt động CĐS

Mức 1 – Khởi động:

Doanh Nghiệp đã có một vài hoạt động ở mức độ khởi động việc CĐS

Mức 2 – Bắt đầu:

Nhận thức được sự quan trọng của CĐS theo các trụ cột và bắt đầu có các hoạt động chuyển đổi trong từng trụ cột. CĐS bắt đầu đem lại lợi ích trong hoạt động của doanh nghiệp cũng như trải nghiệm của khách hàng;

Mức 3 – Hình thành:

Việc chuyển đổi đã cơ bản được hình thành theo các trụ cột ở các bộ phận. Đem lại lợi ích và hiệu quả thiết thực cho các hoạt động. Doanh nghiệp đạt chuyển đổi mức 3 là bắt đầu hình thành doanh nghiệp số.

Mức 4 – Nâng cao:

CĐS của doanh nghiệp được nâng cao một bước. Nền tảng số, công nghệ số, dữ liệu số giúp tối ưu nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh. Tăng trải nghiệm khách hàng của Doanh nghiệp. Doanh nghiệp đạt chuyển đổi số mức 4 cơ bản trở thành doanh nghiệp số với một vài mô thức kinh doanh chính dựa trên nền tảng số và dữ liệu số.

Mức 5 – Dẫn dắt:

Đây là lúc doanh nghiệp đạt mức độ tiệm cận hoàn thiện. Doanh nghiệp thực sự trở thành doanh nghiệp số. Với hầu hết phương thức kinh doanh, mô hình kinh doanh chủ yếu dựa trên. Doanh nghiệp được dẫn dắt bởi nền tảng số và dữ liệu số. Doanh nghiệp có khả năng dẫn dắt, tạo lập hệ sinh thái doanh nghiệp số vệ tinh.

"6

Bộ TT&TT sẽ thẩm định, đánh giá mức độ chuyển đổi số dựa trên kết quả tự đánh giá của doanh nghiệp và đánh giá của tư vấn độc lập hoặc đánh giá của Sở TT&TT. Trường hợp cần thiết Bộ TT&TT có thể tổ chức đánh giá trực tiếp đối với doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đã được Bộ TT&TT thẩm định, đánh giá sẽ được cấp Chứng nhận mức độ chuyển đổi và được sử dụng Chứng nhận này để quảng cáo thương hiệu cũng như đăng ký tham gia các chương trình chuyển đổi số doanh nghiệp và các đề án chuyển đổi số của cơ quan nhà nước./.

MASTER PRO – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP

Mọi nhu cầu tìm hiểu và đăng ký dùng thử phần mềm bán hàng Master Pro xin vui lòng liên hệ ngay với Hosco!

Đăng kí dùng thử

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ chi nhánh:

HOSCO Miền Bắc: HOSCO Building 7A, 95 Chùa Bộc, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

HOSCO Miền Nam: 33 Lê Văn Huân, P.13, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0909.934.6891900 61 29

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM