5 khó khăn thường gặp trong quản lý chuỗi cửa hàng

Cập nhật lần cuối Thứ Sáu, 04/11/2022

5 khó khăn trong quản lý chuỗi cửa hàng

Với tốc độ phát triển như vũ bão của thị trường bán lẻ Việt Nam, nhu cầu mua hàng tiện lợi của người dân cũng ngày càng lớn, việc mở rộng, xây dựng chuỗi cửa hàng của các nhà bán lẻ là một điều hiển nhiên.

Tăng trưởng, phát triển là một dấu hiệu thành công của việc kinh doanh. Mở rộng kinh doanh giúp tăng doanh thu, lợi nhuận, nhận diện thương hiệu song nó cũng đem lại rất nhiều thách thức, khó khăn, nhất là trong việc quản lý chuỗi cửa hàng. 

Việc không chuẩn bị tốt các công việc cần thiết như đồng bộ hệ thống, chiến lược truyền thông, nhân sự và phương thức quản lý sẽ gây ảnh hưởng lớn đển hiệu quả và hiệu suất không chỉ của 1 cửa hàng mà còn ảnh hưởng đến cả thương hiệu. Dưới đây là 5 khó khăn, thách thức mà các chủ doanh nghiệp thường gặp trong việc quản lý chuỗi cửa hàng. 

Thông tin không rõ ràng

Ngay trong quá trình trực tiếp quản lý trong kinh doanh, việc truyền đạt thông tin không rõ ràng có thể đem lại những tổn thất không thể phục hồi trong hiệu quả kinh doanh. Vậy thì việc truyền đạt thông tin trong các chuỗi cửa hàng với nhau mà không rõ ràng thì hậu quả để lại sẽ rất khó lường.

quản lý chuỗi cửa hàng

Ví dụ như việc giá của một sản phẩm chính xác là điều quan trọng để in nhãn giá cho các sản phẩm. Tuy nhiên nếu thông tin cập nhật về giá không được thông báo trước khi in nhãn, hoặc giá sản phẩm thay đổi nhưng có một vài cửa hàng trong chuỗi không nhận được thông báo và vẫn để giá cũ thì việc này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của công ty.

Việc tự động hoá cập nhật của phần mềm quản lý sẽ giúp bạn tránh khỏi điều này khi nó sẽ tự động cung cấp những thông tin, thay đổi trong thời gian thực về hàng hoá. Thông tin chính xác và kịp thời sẽ làm giảm các trường hợp thông tin sai lệch.

Khó khăn trong quản lý số lượng, chất lượng nguồn hàng

Trong quá trình kiểm tra chủ cửa hàng thường gặp những khó khăn như xuất, nhập hàng hóa luân chuyển về các cửa hàng vô cùng tốn thời gian, chi phí và dễ xảy ra sai sót trong quá trình vận hành giữa các địa điểm bán lẻ. Vị trí của mọi địa điểm cửa hàng khác nhau, bạn không thể nào nắm bắt được tình trạng hàng hóa trong kho còn hay hết của tất cả các cửa hàng để đưa ra hướng xử lý.

phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng

Đặc biệt là khi vận hành một chuỗi cửa hàng, số lượng hàng hoá, hàng tồn và cả số lượng khách hàng có thể sẽ lên đến con số rất lớn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm quản lý hay vẫn sử dụng những công cụ quản lý truyền thống thì việc nắm bắt được chính xác tình trạng, số lượng là một điều khó có thể thực hiện.

Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng giúp bạn có thể quản lý kho, kiểm soát số lượng hàng hóa trở nên dễ dàng hơn và dữ liệu về thông tin xuất nhập đều được lưu trữ về hệ thống. 

Khó khăn trong việc quản lý nhân sự 

Bình thường, quản lý nhân viên hiệu quả tại một cửa hàng đã khó chứ chưa nói đến việc quản lý tất cả nhân viên từ toàn bộ chuỗi cửa hàng. Bạn không thể lúc nào cũng có mặt ở tất cả các chi nhánh để theo dõi, giám sát nhân viên của mình do khoảng cách địa lý và việc này tốn rất nhiều thời gian. 

phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng

Bạn có thể thuê nhân viên giám sát cho tất cả các cửa hàng để theo dõi, giám sát trực tiếp song việc này lại mất khá nhiều chi phí thuê nhân viên, và vẫn chưa thể quản lý được thái độ, năng suất của nhân sự một cách hiệu quả, chính xác, dẫn đến việc chưa giải quyết được triệt để các vấn đề nhức nhối về nhân sự của bạn. 

Chính vì thế, việc sử dụng phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ là giải pháp vô cùng quan trọng và hiệu quả trong việc giám sát, quản lý mọi hoạt động liên quan đến bán hàng. Phần mềm sẽ giúp nâng cao ý thức và tính kỷ luật của nhân viên, tránh tình trạng nhân viên không trung thực và không tuân thủ quy định trong quá trình làm việc. Từ đó có thể đánh giá quá trình làm việc cũng như năng suất của nhân viên mà không bỏ nhiều thời gian và công sức. 

Khó khăn trong việc quản lý tài chính 

phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng

Khi quản lý chuỗi cửa hàng điều mà cần quan tâm nhiều nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của cả chuỗi cửa hàng đó chính là quản lý tài chính. Có rất nhiều khoản thu-chi mà người quản lý cần thực hiện như: Thu – chi hàng hóa, nguyên liệu, chi phí nhân sự, khoản trả nhà cung cấp, doanh thu, lợi nhuận và nhiều loại chi phí khác. Vì có quá nhiều dòng tiền khác nhau nên việc xảy ra nhiều sai sót trong việc quản lý tài chính khi sử dụng những các quản lý truyền thống là điều không thể tránh khỏi và điều này sẽ đem lại nhiều khó khăn và thất thoát cho doanh nghiệp của bạn.

Khó khăn khi sử dụng những phần mềm không hiệu quả

Sử dụng phần mềm trong quản lý bán hàng kinh doanh là điều không mới lạ nhưng việc sử dụng chưa đúng phần mềm, phần mềm còn thiếu sót lại là điều mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải.

Quản lý chuỗi cửa hàng hiệu quả yêu cầu một phần mềm tích hợp, đồng bộ hoá giữa tất cả các hệ thống vì nếu không nhiều quy trình quản lý sẽ gặp nhiều trắc trở trong quá trình thực hiện. Quản lý không hiệu quả có thể dẫn đến thất lạc đơn hàng, chậm trễ trong việc thực hiện đơn hàng và sai sót trong việc giao hàng. Nó cũng gây ra số lượng hàng tồn kho không chính xác, mã vạch và nhãn không chính xác, tăng chi phí lưu trữ và sản phẩm bị thất lạc. 

Giải pháp 

Việc gặp những khó khăn trong quá trình kinh doanh chuỗi cửa hàng là điều không thể tránh khỏi. Hiểu biết và có những giải pháp vượt qua những khó khăn đó sẽ giúp hạn chế những rủi ro tổn thất cho chuỗi cửa hàng nhất. Và việc sử dụng phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng là một trong những giải pháp hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng.

Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng đem lại cho bạn nhiều lợi ích, giúp bạn đồng bộ hoá và tích hợp dữ liệu tại tất các các cơ sở, và đặc biệt nó còn giúp bạn quản lý, giám sát từ xa toàn bộ các hệ thống cửa hàng của bạn.

Xem thêm: Lợi ích của phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng

Phần mềm bán hàng MasterPro là công cụ hữu hiệu giúp bạn giải quyết các khó khăn trên. Với giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng cùng với khả năng lưu trữ dữ liệu lớn, tích hợp đa nền tảng, MasterPro hứa hẹn sẽ trở thành một cánh tay đắc lực giúp các chủ cửa hàng giải quyết những vấn đề trong quản lý chuỗi cửa hàng. 

 

Thông tin liên hệ:

Website: https://hoscocorp.vn/ || https://masterpro.com.vn/

Địa chỉ:

  • Miền Bắc: Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Miền Nam: 57 Bàu Cát 6, Phường 14, Quận Tân Bình, TP.HCM.

Hotline tư vấn: 091.616.8756 // 0909.934.689

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM