Tin tức

Danh mục

Lựa chọn phần mềm tính tiền hay máy tính tiền?

Cập nhật lần cuối Thứ Năm, 14/07/2022

Trước đây, máy tính tiền là thiết bị hỗ trợ bán hàng phổ biến mà nhiều người lựa chọn sử dụng bởi sự tiện lợi, nhanh chóng, rút gọn tối đa quá trình thanh toán và tạo hóa đơn. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghệ vượt bậc và xu hướng thay đổi, luôn tìm kiếm giải pháp mới để quá trình kinh doanh ngày càng đơn giản hơn thì phần mềm tính tiền được ra đời. Như vậy phần mềm bán hàng khác máy tính tiền như thế nào? Thiết bị nào tối ưu, hỗ trợ tốt nhất trong quá trình bán hàng? Lựa chọn thiết bị nào hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề này.

Máy tính tiền là gì?

Máy tính tiền và phần mềm tính tiền

Hiểu một cách đơn giản, máy tính tiền là một thiết bị điện tử hỗ trợ quy trình thanh toán, dùng để tính toán các giao dịch mua hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Máy tính tiền còn tích hợp chức năng in hóa đơn, thu thập số liệu bán hàng và có thêm một ngăn kéo đựng tiền.

Phần mềm tính tiền là gì?

Phần mềm tính tiền hay còn gọi là phần mềm bán hàng là một ứng dụng công nghệ chuyên nghiệp, hiện đại, cung cấp đầy đủ các tính năng cao cấp, giúp những chủ cửa hàng và nhân viên cảm thấy dễ dàng, tiện lợi hơn trong công việc quản lý. Hiện nay, phần mềm bán hàng đang ngày càng được đặt nhiều niềm tin, trở thành sự lựa chọn của nhiều người.

So sánh phần mềm tính tiền và máy tính tiền:

Chi phí đầu tư và bảo trì

Để có thể sở hữu một chiếc máy tính tiền chất lượng thì chi phí mà bạn sẽ phải trả không nhỏ một chút nào. Có thể nói là cao gấp đôi phần mềm tính tiền. Hơn nữa trong quá trình sử dụng, nếu máy có bị hỏng hay gặp vấn đề thì bạn cũng sẽ phải mất thêm một khoản tiền nữa để sửa chữa. Vậy nên có thể nói chi phí sử dụng của máy tính tiền sẽ khá cao.

Còn đối với phần mềm bán hàng sẽ thấp hơn nhiều khi mà bạn chỉ cần bỏ ra một nửa chi phí mua máy là có thể sở hữu được một phần mềm bán hàng. Thậm chí còn đa dạng chức năng, hỗ trợ tối đa nhu cầu quản lý cho cả những người kinh doanh và nhân viên. Đồng thời, mỗi khi phần mềm tính tiền gặp sự cố thì bạn chỉ cần gọi lên phía nhà cung cấp, sẽ có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ và thậm chí đến tận nhà để sửa chữa. Rất thuận tiện mà lại tiết kiệm chi phí.

Quá trình nâng cấp

Bởi vì xu hướng công nghệ thay đổi liên tục, việc các phần mềm và thiết bị cũng phải được nâng cấp để bắt kịp với sự đổi mới là điều vô cùng quan trọng. Nhưng với phần mềm tính tiền, một khi bạn đã mua rồi thì sẽ rất khó để nâng cấp các tính năng mới. Hoặc như nếu có thể nâng cấp thì cũng sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí nữa.

Còn với phần mềm tính tiền, quá trình nâng cấp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Mỗi khi có bản cập nhật hoặc nâng cấp mới, nhân viên hỗ trợ sẽ trực tiếp chỉ dẫn bạn. Và phía nhà cung cấp cũng sẽ lắng nghe, đáp ứng mỗi khi khách hàng yêu cầu chỉnh sửa hợp lý.

Đa dạng tính năng

Phần mềm bán hàng

Nhược điểm lớn nhất của máy tính tiền là ngoài chức năng thanh toán thì hầu như không có thêm tính năng hỗ trợ khác. Hoặc như nếu có chức năng đưa ra báo cáo số liệu thì các nhà kinh doanh cũng cần phải chờ đến cuối ngày, đồng thời không kiểm tra được dữ liệu bán hàng, số lượng hàng hóa trong kho,..

Ngược lại, việc tích hợp đa dạng chức năng của phần mềm bán hàng là một ưu điểm rất lớn giúp hỗ trợ tối đa nhu cầu quản lý của người sử dụng. Bên cạnh việc tính tiền và in hóa đơn nhanh chóng, chính xác thì phần mềm tính tiền còn có thể quản lý nhân viên, quản lý hàng hóa, quản lý kho, quản lý khách hàng,.. đồng thời đưa ra số liệu báo cáo chính xác theo từng thời điểm. Các nhà quản lý có thể xem ở bất kì đâu, bất kì lúc nào.

Sự linh hoạt, khả năng theo dõi từ xa

Với máy tính tiền, việc theo dõi quản lý từ xa là rất khó. Bởi vì hầu hết các máy tính tiền không được hỗ trợ ứng dụng quản lý từ xa, hoặc như nếu có thì sẽ là những máy tính tiền cao cấp, đắt đỏ tốn kém. Ngoài ra, dù hiện nay nhiều máy tính tiền được thiết kế với dáng nhỏ gọn nhưng nhìn chung vẫn khá bất tiện, cồng kềnh khi cầm đi di chuyển.

Với sự linh hoạt cho phép người dùng có thể sử dụng phần mềm tính tiền ngay cả trên máy tính bảng, điện thoại cầm tay nên rõ ràng sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Và việc áp dụng công nghệ điện toán đám mây tiên tiến trên thế giới, mọi hoạt động giao dịch mua bán hay thao tác hoạt động của nhân viên đều được cập nhật và đồng bộ trên hệ thống ngay lập tức. Giúp cho bạn hoàn toàn có thể theo dõi và quản lý công việc bán hàng ngay cả khi không có mặt ở cửa hàng. Nếu bạn sở hữu một chuỗi hệ thống thì việc đầu tư một phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn. 

Vậy nên lựa chọn phần mềm tính tiền hay máy tính tiền?

Như những gì đã phân tích ở trên, có thể thấy phần mềm tính tiền có giá thành hợp lý và những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn cho mình phần mềm bán hàng hay máy tính tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu sử dụng, mô hình kinh doanh cũng như sự chuyên nghiệp hóa quy trình bán hàng. Hi vọng thông qua bài viết bạn sẽ có cho mình sự lựa chọn đúng đắn.

Đăng ký dùng thử

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hotline: 0909 934 689