Cha đẻ của cơn sốt ChatGPT nói gì sau thành công của chatbot này?

Cập nhật lần cuối Thứ Bảy, 04/02/2023

CEO của ChatGPT – Sam Altman khi được hỏi về tương lai của AI, anh đã trả lời rằng: tình huống xấu nhất đối với trí tuệ nhân tạo là ‘Đèn sẽ tắt cho tất cả chúng ta’.

CHATGPT ảnh hưởng

ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot do công ty OpenAI của Mỹ phát triển và ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Về cơ bản ChatGPT được thiết kế để mô phỏng các cuộc trò chuyện giống như giữa người và người, có thể trả lời các câu hỏi phức tạp, làm thơ theo yêu cầu, thậm chí còn có thể “code”. Có thể nói, với bất kể lĩnh vực nào người dùng cũng có thể sử dụng ChatGPT làm cho công việc của mình dễ dàng hơn.

ChatGPT ngày sau đó đã lập tức gây được nhiều tiếng vang, và đang lan truyền mạnh mẽ trực tuyến. Thống kê  cho thấy, ChatGPT đã vượt qua mốc 10 triệu người dùng hàng ngày chỉ sau 40 ngày. Và tính đến 31/1, chatbot AI này đã cán mốc 100 triệu người dùng. Trung bình mỗi ngày trong tháng 1, nó thu hút 13 triệu người truy cập.

Tương lai của AI?

Song song với sự tăng trưởng và phủ sóng mạnh mẽ của chatbot AI này là những hoài nghi về lợi ích của nó, mặt tối của nó và cách nó có thể bị lạm dụng hay mức độ ảnh hưởng của AI đến vấn đề việc làm.

ChatGPT là gì

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, đã đưa ra quan điểm của mình về những ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo. Khi được hỏi về những gì anh ấy coi là tình huống tốt nhất và xấu nhất đối với AI, Sam đã trả lời rằng: “Theo chiều hướng tốt nhất, tôi nghĩ trường hợp tốt nhất nó sẽ tuyệt đến mức tôi khó có thể tưởng tượng được“.

Anh nói thêm: “Tôi có thể mường tượng nó sẽ như thế nào khi chúng ta có thông tin phong phú không thể tin được và các hệ thống có thể giúp ta giải quyết trở ngại và cải thiện mọi khía cạnh của thực tế, và để tất cả chúng ta có  một cuộc sống tốt nhất. Nhưng điều đó không thể hoàn toàn tuyệt đối. Tôi nghĩ rằng trường hợp tốt là tốt đến mức không thể tin được, và bạn sẽ như một người điên rồ khi bắt đầu nói về điều đó”.

Còn theo chiều hướng xấu, suy nghĩ của Altman về trường hợp xấu nhất với AI cũng khá là khá ảm đạm. Altman nói: “Trong trường hợp xấu, tôi nghĩ điều này rất quan trọng cần phải nói ra, nó giống như, tất cả hy vọng sẽ tắt cho chúng ta. Tôi lo lắng hơn về một trường hợp lạm dụng AI trong thời gian ngắn”.

Anh ấy nói thêm: “Vì vậy, tôi nghĩ không thể phóng đại tầm quan trọng của công việc liên kết với an toàn trong AI. Tôi muốn thấy nhiều điều thú vị hơn nữa diễn ra”.

Các chuyên gia nói gì về ChatGPT?

Gần đây, các chuyên gia cho biết ChatGPT có thể bị lạm dụng cho các mục đích như lừa đảo, tiến hành tấn công mạng, truyền bá thông tin sai lệch và tạo điều kiện cho đạo văn, gian lận trong giáo dục.

Trong cuộc phỏng vấn với SeriousVC, Altman đã bác bỏ mối lo ngại về đạo văn, : “Tôi nghĩ là chúng tôi đã điều chỉnh cho nó phù hợp với máy tính và thay đổi những gì chúng tôi đã kiểm tra trong lớp thuật toán của công cụ“.

Tuy được rất nhiều người sử dụng, và đánh giá cao nhưng với nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực AI thế giới, ChatGPT thực chất không hề “thông minh” đến vậy. Thậm chí, các chuyên gia này còn đưa ra các lời nhận xét phũ phàng về chatbot AI của OpenAI.

ChatGPT

Xét về các yếu tố kỹ thuật cơ bản, ChatGPT chẳng mang tới các đổi mới đặc biệt nào“. Nhà nghiên cứu Yann LeCun, giáo sư tại Đại học New York và trưởng nhóm nhà khoa học AI tại Meta, cho biết tại một buổi hội thảo trực tuyến về AI.

Ông cho biết, các hệ thống AI dựa trên dữ liệu như vậy đã được phát triển trước đây bởi nhiều công ty và phòng nghiên cứu. Theo đó, các ý kiến cho rằng OpenAI đang ‘đơn thương độc mã’ trong mảng phát triển chatbot AI nói riêng là không chính xác.

Không chỉ Google và Meta, mà còn có nửa tá công ty khởi nghiệp về cơ bản có công nghệ rất giống với OpenAI. Tôi không muốn nói công nghệ này không khó để phát triển. nNưng nó thực sự được chia sẻ rộng rãi, không có bí mật nào đằng sau nó, nếu bạn muốn.”

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu AI tại Meta, ChatGPT và Open GPT 3 – mô hình chatbot này được phát triển dựa trên, thực chất bao gồm nhiều thành phần công nghệ đã được nhiều bên phát triển suốt nhiều năm.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM